วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2559

กาแฟสดเเละกาแฟสำเร็จรูป


การดื่มกาแฟเป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ที่มีสภากาแฟไว้นั่งสนทนากันในยามเช้า ปัจจุบันความนิยมก็ยังมีมากขึ้น สังเกตได้จากร้านกาแฟที่เกิดขึ้นมาแทบทุกที่ ราวกับดอกเห็ดเลยก็ว่าได้ โดนเฉพาะวิถีชีวิตคนกรุงฯ ที่เข้าร้านกาแฟกันบ่อย แต่รู้หรือไม่ว่ากาแฟที่ดื่มตามร้าน กับดื่มที่บ้านมันต่างกันอย่างไร ต่างกันที่รสชาติค่ะ กาแฟสำเร็จรูปถูกปรุงแต่งรสชาติมาแล้ว แค่เทน้ำร้อนชงดื่ม ในขณะที่กาแฟสดจะให้กลิ่นและรสชาติของกาแฟที่เข้มข้นกว่า และสามารถเลือกความเข้มของกาแฟได้อีกด้วย



โดยร้านกาแฟจะใช้กาแฟสด โดยสายพันธุที่นิยมมากที่สุด คือ อาราบิก้าและโรบาสต้า

อาราบิก้า เป็นกาแฟที่ให้กลิ่นและรสชาติดีที่สุด อาราบิก้าชอบอากาศที่เย็น เจริญเติบโตได้ดีในความสูงเหนือน้ำทะเลตั้งแต่ 800-2,000 เมตร ในประเทศไทยนิยมปลูกที่จังหวัดทางภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่  เชียงราย ตาก น่าน ลำปาง แม่ฮ่องสอน





โรบาสต้า เป็นกาแฟที่ต้องการความชื้นสูง ปลูกง่ายและให้ผลผลิตเยอะ นิยมปลูกในทวีปแอฟริกา เอเชีย ในความสูงเหนือระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 500-600 เมตร ในประเทศไทยที่นิยมปลูกในภาคใต้ เช่น ชุมพร นครศรีธรรมราช สุราษฏร์ธานี 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น