การดื่มกาแฟเป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่สมัยก่อน
ที่มีสภากาแฟไว้นั่งสนทนากันในยามเช้า ปัจจุบันความนิยมก็ยังมีมากขึ้น
สังเกตได้จากร้านกาแฟที่เกิดขึ้นมาแทบทุกที่ ราวกับดอกเห็ดเลยก็ว่าได้
โดนเฉพาะวิถีชีวิตคนกรุงฯ ที่เข้าร้านกาแฟกันบ่อย แต่รู้หรือไม่ว่ากาแฟที่ดื่มตามร้าน
กับดื่มที่บ้านมันต่างกันอย่างไร ต่างกันที่รสชาติค่ะ
กาแฟสำเร็จรูปถูกปรุงแต่งรสชาติมาแล้ว แค่เทน้ำร้อนชงดื่ม
ในขณะที่กาแฟสดจะให้กลิ่นและรสชาติของกาแฟที่เข้มข้นกว่า
และสามารถเลือกความเข้มของกาแฟได้อีกด้วย
โดยร้านกาแฟจะใช้กาแฟสด โดยสายพันธุที่นิยมมากที่สุด
คือ อาราบิก้าและโรบาสต้า
อาราบิก้า เป็นกาแฟที่ให้กลิ่นและรสชาติดีที่สุด
อาราบิก้าชอบอากาศที่เย็น เจริญเติบโตได้ดีในความสูงเหนือน้ำทะเลตั้งแต่ 800-2,000 เมตร ในประเทศไทยนิยมปลูกที่จังหวัดทางภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ตาก น่าน ลำปาง แม่ฮ่องสอน
โรบาสต้า เป็นกาแฟที่ต้องการความชื้นสูง
ปลูกง่ายและให้ผลผลิตเยอะ นิยมปลูกในทวีปแอฟริกา เอเชีย
ในความสูงเหนือระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 500-600 เมตร
ในประเทศไทยที่นิยมปลูกในภาคใต้ เช่น ชุมพร นครศรีธรรมราช สุราษฏร์ธานี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น